Lợi Ích Của Yến Sào Đối Với Sức Khỏe Và Cách Sử Dụng

Yến sào được xem là thực phẩm bổ dưỡng cũng cấp nhiều hàm lượng dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Xuất hiện nhiều trên một số nước Đông Nam Á như Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Campuchia và được hình thành nên bởi nước dãi của loài chim yến khi chúng làm tổ trên vách núi đá và bỏ đi thì mới có thể khai thác được, điều đó đã làm cho yến sào trở nên vô cùng đắt, vậy Lợi ích của yến sào và cách sử dụng là gì, bạn hãy tham khảo bài viết này nhé? 

1. Lợi ích của yến sào đối với sức khỏe và cách sử dụng?

Món ăn này là nguồn dinh dưỡng phong phú, cung cấp hàm lượng Canxi, Magie, Kali,… và được phân loại thành nhiều dạng dựa vào nguồn gốc, màu sắc và chất dinh dưỡng. Những lợi ích của yến sào đối với sức khỏe là gì?

Yến sào là nguồn protein với hàm lượng cao (45–55%), chứa tới 18 loại axit amin. Một số axit amin có hàm lượng đặc biệt cao như aspartic acid (4,69%) và proline (5,27%), có lợi trong quá trình tái tạo và sản sinh tế bào, cũng như duy trì sức khỏe của các mô và da. Ngoài ra, những axit amin không thể thay thế được như cystein và phenylalanine (4,50%) đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường trí nhớ, thúc đẩy dẫn truyền xung động thần kinh, và hỗ trợ quá trình hấp thu vitamin D từ ánh sáng mặt trời.

Yến tinh chế

1.1 Lợi ích bạn nên biết?

Một loại thực phẩm được biết đến bởi những tác dụng tuyệt vời mà nó mang lại là tổ yến, được nhiều người tìm đến vì những lợi ích đặc biệt của nó như ngăn ngừa nếp nhăn và làm sáng da.

Theo một nghiên cứu của Khoa Giải Phẫu tại Đại học Quốc gia Malaysia năm 2011, đã chỉ ra rằng tổ yến có thể kích thích sản xuất tế bào sợi nhiều hơn trong huyết thanh của thỏ, điều này đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của thị lực con người.

Đối với những người đang hồi phục sau bệnh, hay những người có hệ tiêu hóa kém và trẻ em, việc ăn tổ yến có thể cải thiện hệ tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Thực phẩm này dễ tiêu hóa và giàu chất dinh dưỡng, hỗ trợ quá trình phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Đối với bà bầu, việc ăn tổ yến sơ chế có thể giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng sau khi sinh, đồng thời giảm rụng tóc và giúp bé phát triển với làn da khỏe mạnh. Tổ yến cung cấp đủ năng lượng giúp bà bầu ngủ ngon hơn và cảm thấy tràn đầy sức sống.

Nhiều thí nghiệm đã chỉ ra rằng tổ yến chứa nhiều loại protein giúp kích thích tạo tế bào B, tăng cường hệ miễn dịch. Tế bào B chính là tế bào chịu trách nhiệm sản xuất kháng thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tật.

1.2 Cách sử dụng yến sào đạt hiệu quả nhất:

Đối với trẻ em từ 1-3 tuổi, việc sử dụng yến cần được thực hiện một cách cẩn thận. Bạn nên thử nghiệm phản ứng của bé với yến bằng cách cho bé ăn với liều lượng ít để đánh giá mức độ thích ứng của bé. Đề xuất sử dụng yến như sau:

 • Tháng đầu tiên: Mỗi ngày 1/4 chén, một lần mỗi ngày.
 • Tháng thứ 2 trở đi: Mỗi ngày 1/4 chén, hai ngày ăn một lần.

Đối với trẻ em từ 3 đến 10 tuổi, mức liều có thể được điều chỉnh để cung cấp đủ chất dinh dưỡng:

 • Tháng đầu tiên: Mỗi ngày 1/2 chén, mỗi ngày một lần ăn đều đặn.
 • Tháng thứ 2: Mỗi ngày 1/2 chén, mỗi ngày một lần mỗi 2 ngày.
 • Tháng thứ 3 trở đi: Mỗi ngày 1/3 chén, mỗi ngày một lần mỗi 3 ngày.

Đối với phụ nữ từ 30 đến 35 tuổi, việc sử dụng yến có thể giúp ngăn chặn sự lão hóa da, tái tạo làn da và giảm căng thẳng:

 • Tháng đầu tiên và tháng thứ 2: Mỗi ngày 1 chén, mỗi ngày một lần.
 • Tháng thứ 3 trở đi: Mỗi ngày 1 chén, mỗi ngày một lần mỗi 2 ngày.

Đối với người già, yến sào có thể bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết và hỗ trợ hệ tiêu hóa:

 • Tháng đầu tiên: Mỗi ngày 1 chén, mỗi ngày một lần.
 • Tháng thứ 2: Mỗi ngày 1 chén, mỗi ngày một lần mỗi 2 ngày.
 • Tháng thứ 3 trở đi: Mỗi ngày 1 chén, mỗi ngày một lần mỗi 3 ngày.

Đối với phụ nữ mang thai, yến sào có thể cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng:

 • Tháng thứ 4 của thai kỳ: Mỗi ngày 1 chén, mỗi ngày một lần.
 • Từ tháng thứ 5 của thai kỳ đến sau khi sinh 6 tháng: Mỗi ngày 1 chén, mỗi ngày một lần mỗi 2 ngày.
 • Từ tháng thứ 7 sau khi sinh trở đi: Mỗi ngày 1 chén, mỗi ngày một lần mỗi 3 ngày.

Đối với người bệnh, yến sào có thể hỗ trợ quá trình hồi phục:

 • Tháng đầu tiên: Mỗi ngày 1 chén, mỗi ngày một lần.
 • Tháng thứ 2: Mỗi ngày 1 chén, mỗi ngày một lần mỗi 2 ngày.
 • Tháng thứ 3 trở đi: Mỗi ngày 1 chén, mỗi ngày một lần mỗi 3 ngày.

Các sản phẩm có thể được tham khảo tại: yencungdinh.com.vn

Xem thêm về Yến