Hướng Dẫn Làm Món Tổ Yến Chưng Gừng Thơm Ngon – Bổ Dưỡng

Yến chưng gừng là một trong những món ăn truyền thống và phổ biến khi kết hợp với yến sào. Đây là một món ăn bổ dưỡng, mang đến hương vị thơm ngon, kích thích vị giác và cung cấp nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe. Vậy, “Yến chưng gừng có tác dụng gì? Cách chưng yến với gừng như thế nào?” Để biết thêm chi tiết, hãy theo dõi hướng dẫn trong bài viết dưới đây!

Công dụng của yến chưng gừng 

Câu hỏi “Chưng yến có nên bỏ gừng?” đang nhận được sự quan tâm cao trên các công cụ tìm kiếm hiện nay. Yến Cung Đình xin trả lời rằng ĐÚNG – Nên bỏ gừng vào yến chưng. Trong yến có tính hàn, trong khi gừng có tính nóng và khả năng khử tanh hiệu quả. Khi kết hợp cả hai nguyên liệu này, chúng tạo ra một món ăn thanh mát, giàu chất dinh dưỡng, giúp hạn chế tình trạng bay mất dưỡng chất trong quá trình chưng, làm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Đặc biệt, yến chưng gừng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

  • Nâng cao sức khỏe, hồi phục thể lực nhanh chóng sau bệnh hoặc sau sinh.
  • Tăng cường hệ miễn dịch, gia tăng sức đề kháng.
  • Hỗ trợ phát triển trí não, tăng cường trí nhớ.
  • Phòng tránh và giảm các bệnh về đường hô hấp.
  • Hỗ trợ bổ máu, tăng lượng hồng cầu trong máu.
  • Chăm sóc và làm đẹp da hiệu quả, chống lão hóa da.
  • Ngăn ngừa viêm nhiễm và có tính kháng khuẩn.
  • Kiểm soát huyết áp và cân bằng cơ thể.

Yến Chưng Gừng Thơm Ngon

Hướng dẫn cách chưng yến đường phèn gừng ĐÚNG CÁCH

Dưới đây là công thức làm yến chưng đường phèn với gừng ĐƠN GIẢN – DỄ LÀM, đảm bảo giữ trọn dưỡng chất và hương vị thơm ngon trong món yến chưng gừng. Cùng tham khảo nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Để bắt đầu quá trình làm yến chưng với gừng, trước hết, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • 10g tổ yến (1 tai) – Có thể chọn sử dụng tổ yến tinh chế hoặc tổ yến thô.
  • Gừng tươi (1 củ nhỏ).
  • Đường phèn (tùy theo khẩu vị cá nhân).
  • Nước tinh khiết hoặc nước sôi để nguội.

Ngoài ra, để thực hiện yến chưng với gừng một cách thuận tiện, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau: nồi chưng (hoặc nồi điện chưng chuyên dụng), thố chưng, ray, và khăn mỏng (được sử dụng cho nồi inox, nhôm, …).

Yến Chưng Gừng Thơm Ngon

Thực hiện cách chưng tổ yến với gừng 

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ngâm tổ yến tinh chế trong nước sạch từ 30-45 phút để yến trở nên mềm. Sử dụng tay để tơi sợi yến, sau đó đổ hỗn hợp ra ray để loại bỏ nước ngâm. Rửa yến với 2-3 lượt nước sạch và để ráo.
  • Nếu sử dụng yến thô, ngâm trong nước từ 1-2 giờ, sau đó loại bỏ lông chim và tạp chất còn bám. Tiếp theo, tơi sợi, rửa sạch và để ráo.
  • Gừng cần được bóc vỏ và cắt thành lát mỏng hoặc sợi.

Bước 2: Đặt các nguyên liệu vào thố theo thứ tự yến + gừng + nước và đậy nắp thố. (Chú ý: Nước nên đổ đến khi ngập yến hoặc thêm một ít nếu muốn món ăn loãng. Để tránh tràn khi sôi, hãy canh mực nước để yến có đủ không gian khi nở.)

Bước 3: Đặt nồi chưng lên bếp, lót khăn mỏng xuống đáy nồi, đặt thố chưng lên trên và đổ nước vào nồi khoảng 1/3 chiều cao thố. Chưng với lửa nhỏ trong 20 phút.

Bước 4: Sau 20 phút chưng, mở nắp thố, thêm đường phèn, khuấy đều và tiếp tục chưng thêm 5 phút cho đến khi đường tan hết.

Bước 5: Món yến chưng gừng đã hoàn thành, ủ thố cho đến khi còn ấm và sau đó bạn có thể thưởng thức ngay.

Yến Chưng Gừng Thơm Ngon

Một số sai lầm cần tránh khi thực hiện yến chưng gừng

Yến chưng gừng là một món ăn cao cấp, giàu chất dinh dưỡng, và việc chưng không đúng cách có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn, khiến nó trở nên kém bổ dưỡng khi sử dụng. Dưới đây là một số sai lầm cần tránh khi thực hiện tổ yến chưng gừng để đảm bảo giữ nguyên giá trị dinh dưỡng:

  • Tránh ngâm yến quá lâu, vì điều này có thể làm cho chất dinh dưỡng trong yến tan hết vào nước, làm mất đi giá trị dinh dưỡng khi chưng.
  • Hạn chế thời gian chưng yến để tránh làm cho yến trở nên nhão và mất hương vị tốt nhất, đồng thời giảm chất dinh dưỡng trong món ăn.
  • Tránh để yến tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao, vì điều này có thể làm mất chất dinh dưỡng tự nhiên của yến. Khi chưng yến gừng, hãy sử dụng lửa nhỏ và lót khăn mỏng ở đáy nồi để giảm tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao.

Ngoài ra, sau khi chưng yến với gừng, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng 1 tuần. Đối với nhiệt độ phòng, thời hạn sử dụng chỉ trong vòng 5 giờ từ khi nấu xong.

Yến Chưng Gừng Thơm Ngon

TÓM LẠICách làm món yến chưng đường phèn đảm bảo giữ nguyên dưỡng chất được Yến Cung Đình hướng dẫn trên đây cực ĐƠN GIẢN – DỄ LÀM, ai cũng có thể làm được ngay tại nhà. Chúc các bạn thành công nhé!

Xem thêm về Yến