Tổ Yến Chưng Nhân Sâm – Món Ngon Cho Sắc Đẹp, Sức Khoẻ
Tổ yến sào và Nhân Sâm được coi là “Thượng Phẩm” với hàm lượng dinh dưỡng cao, không chỉ giúp bổ sung sức khỏe mà còn hỗ trợ chăm sóc sắc đẹp từ bên trong. Mặc dù món yến chưng nhân sâm có giá khá cao, nhưng nếu bạn không biết cách chưng yến với nhân sâm, đó sẽ là một sự lãng phí. Hãy đọc tiếp bài viết này nếu bạn muốn biết cách làm tổ yến chưng nhân sâm một cách hiệu quả.
Công dụng tổ yến chưng nhân sâm
- Hỗ trợ tăng cường sức khỏe của làn da, làm cho tóc và móng trở nên mạnh mẽ hơn.
- Nhanh chóng phục hồi sức khỏe, giảm cảm giác suy nhược và mệt mỏi.
- Giảm mức cholesterol và cải thiện tình trạng tim mạch.
- Stimul hệ thống miễn dịch, đề kháng hiệu quả sự xâm nhập của virus và vi khuẩn.
- Kích thích vị giác và giảm cảm giác chán ăn.
- Ngăn chặn quá trình lão hóa cơ thể, đặc biệt là da.
Yến sào chưng nhân sâm rất tốt cho sức khoẻ và hỗ trợ làm đẹp rất tốt, trong đó:
- Yến sào có hàm lượng protein vô cùng cao, vượt trội so với các loại thịt cá thông thường. Ngoài ra, nó còn cung cấp nhiều khoáng chất và đặc biệt, chứa tới 18 loại axit amin có lợi cho sức khỏe.
- Nhân sâm, với chứa lượng Saponin, không chỉ hỗ trợ phục hồi sức khỏe mà còn gia tăng sức đề kháng, cải thiện trí não, kéo dài tuổi thọ và duy trì sự ổn định trong hoạt động của tim mạch. Đặc biệt, nó cũng có khả năng giảm nồng độ các hormone gây stress như Adrenaline, Noradrenaline, và Cortisol.
Cách chưng yến với nhân sâm
Để làm yến chưng nhân sâm cho 1 người ăn, bạn cần chuẩn bị trước các nguyên liệu như sau:
- Tổ yến khô 2-3g.
- Nhân sâm khô 3g hoặc 20g nhân sâm tươi.
- Đường phèn vàng Organic.
- Vài lát gừng mỏng.
Bên cạnh đó, để làm cho món yến chưng sâm thêm phần hấp dẫn và giàu dưỡng chất, bạn có thể thêm vào một số nguyên liệu như hạt sen, kỷ tử, và táo đỏ. Đây là cách bạn có thể chuẩn bị:
- Hạt sen khô (10-15g): Nấu mềm trước khi thêm vào chưng.
- Kỷ tử (2g): Bạn có thể thêm kỷ tử vào chưng trực tiếp.
- Táo đỏ (2-3 quả): Nấu trước hoặc cắt lát mỏng để thêm vào chưng trực tiếp.
Những nguyên liệu này không chỉ làm tăng thêm hương vị thơm ngon cho món yến chưng sâm mà còn mang đến một lượng dưỡng chất đa dạng hơn.
Sau khi chuẩn bị nguyên liệu hoàn tất bạn tiến hành chưng yến theo các bước sau:
Bước 1: Ngâm tổ yến mềm và sơ chế
Ngâm tổ yến với nước sôi để nguội khoảng 45 phút – 1 giờ để yến mềm rồi xé sợi (đối với yến tinh chế); ngâm khoảng 2-3 giờ với yến thô nguyên lông cho mềm rồi làm sạch lông, rửa qua vài nước rồi dùng ray lọc bỏ nước.
Bước 2: Sơ chế nhân sâm và nấu
Đối với nhân khô bạn chỉ cần rửa sơ qua rồi chưng ngay, riêng nhân sâm tươi bạn cần rửa sạch và cắt khúc vừa phải rồi cho vào nồi nấu với lửa nhỏ khoảng 30p.
Nếu bạn muốn thêm hạt sen, táo đỏ, và kỷ tử vào món yến chưng sâm, thì có thể thực hiện theo các bước sau đây:
- Hạt sen:
- Nấu hạt sen riêng cho đến khi chúng mềm, sau đó lọc bỏ nước nấu sen.
- Táo đỏ:
- Có thể để táo đỏ nguyên quả vào nấu cùng nhân sâm trong khoảng 5-10 phút trước khi tắt bếp.
- Hoặc bạn cũng có thể cắt táo đỏ thành lát và thêm vào chưng trực tiếp.
- Kỷ tử:
- Đơn giản chỉ cần cho kỷ tử vào chưng trực tiếp.
Bằng cách này, bạn sẽ làm cho món yến chưng sâm trở nên phong phú với các thành phần bổ sung, mang lại hương vị đa dạng và nhiều dưỡng chất hơn.
Bước 3: Cho các nguyên liệu vào thố chưng
Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu, bạn tiến hành thêm chúng vào thố chưng theo trình tự nhất định. Bạn sẽ bắt đầu bằng việc đặt nhân sâm vào thố chưng, sau đó lần lượt thêm hạt sen, táo đỏ, kỷ tử (nếu sử dụng), tổ yến sào, và một số lát gừng. Tiếp theo, hãy đổ nước đã được nấu nhân sâm trước đó vào thố chưng. Đối với đường phèn, hãy thêm vào trước khi tắt bếp khoảng 10 phút. Điều này sẽ đảm bảo món ăn có hương vị hoàn chỉnh và ngon miệng.
Bước 4: Chưng yến
Để chuẩn bị quá trình chưng yến nhân sâm, bạn cần chuẩn bị một nồi và một khay chưng theo phương pháp thuỷ. Nếu không có khay, bạn có thể sử dụng một chiếc khăn mỏng để đặt dưới đáy nồi, sau đó đặt thố chưng lên trên. Điều này giúp tránh việc thố chưng tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi, từ đó giảm nguy cơ quá nhiệt độ khi chưng.
Quá trình chưng tổ yến nhân sâm như sau:
- Bắt đầu bằng việc đun sôi nước bên ngoài với lửa lớn, đợi cho nước đạt khoảng 85 độ C.
- Giảm lửa xuống nhỏ và đặt thố chưng vào nước đã sôi.
- Chưng yến trong khoảng 20-30 phút.
Lưu ý quan trọng: Sau khi chưng xong, nếu bạn không sử dụng ngay, hãy đậy nắp và để yến ủ cho đến khi nguội. Điều này giúp bảo quản chất dinh dưỡng trong yến, tránh tình trạng bay hơi khi nó còn nóng.
Vậy là Yến Cung Đình đã hướng dẫn xong cách chưng yến với nhân sâm cho bạn tham khảo rồi
Bảo quản tổ yến chưng sâm bao lâu?
Yến chưng sâm khi không sử dụng hết có thể nguội và lưu trữ trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 3-5 ngày. Liều lượng ăn yến mỗi ngày cho người lớn nên giữ trong khoảng tối đa 3g, và có thể ăn mỗi 3 ngày/lần hoặc 1 lần mỗi tuần. Tuy nhiên, không nên để cách quá nhiều ngày vì điều này cũng không mang lại hiệu quả lớn.
Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về cách chưng yến và nhân sâm, hãy để lại bình luận dưới đây để Yến Cung Đình có thể hỗ trợ bạn thông tin nhanh chóng nhất!
Hỏi Đáp
Tác dụng của việc kết hợp yến chưng và nhân sâm là gì?
- Tăng cường sức khỏe của da, làm cho tóc và móng trở nên khỏe mạnh.
- Hỗ trợ phục hồi sức khỏe, giảm cảm giác mệt mỏi và suy nhược.
- Giảm lượng cholesterol và cải thiện tình trạng tim mạch.
- Đẩy mạnh hệ thống miễn dịch, đề kháng lại vi khuẩn và virus.
- Kích thích vị giác, giảm cảm giác chán ăn.
- Chống lại quá trình lão hóa của cơ thể.
Ai là đối tượng nên sử dụng yến chưng kết hợp nhân sâm?
- Yến chưng nhân sâm là một lựa chọn tốt cho những người mới hồi phục sau bệnh, trạng thái suy nhược cơ thể, người cao tuổi và phụ nữ.
Có thể kết hợp yến chưng và nhân sâm với những nguyên liệu gì?
- Để tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng, bạn có thể thêm vào chế biến món này các thành phần như hạt sen, táo đỏ hoặc kỷ tử khi chưng cùng với yến sào và nhân sâm.