Cách Chưng Tổ Yến Cho Bé Ăn Ngon, Giàu Dinh Dưỡng Theo Độ Tuổi
Chưng yến cho trẻ nhỏ không chỉ cung cấp một lượng lớn canxi, protein và axit amin hữu ích cho sự phát triển của xương và trí não, mà còn quan trọng là cách chế biến sao cho bé thích thú và đồng thời bảo tồn được toàn bộ chất dinh dưỡng. Nếu bạn chưa biết cách thực hiện điều này, hãy tham khảo một số phương pháp chưng yến dưới đây!
1. Cách chưng yến cho bé dưới 1 tuổi
- Đối với trẻ từ 7-9 tháng tuổi, khi chưa có khả năng nhai kỹ và hệ tiêu hóa chưa hoạt động hiệu quả, mẹ nên nhuyễn nhỏ yến và thực phẩm trước khi chế biến để tránh tình trạng trẻ bị hóc hoặc khó tiêu, gây ra cảm giác nặng bụng.
- Ở độ tuổi 10-12 tháng, không cần nhuyễn nhỏ yến nhưng vẫn cần chú ý đến việc chuẩn bị thức ăn mềm cho bé. Bạn có thể nấu cháo, bột kết hợp với các loại rau củ như cà rốt, bó xôi, và thêm một lượng nhỏ yến để tăng cường chất dinh dưỡng, giúp bé ăn ngon miệng hơn.
2. Cách chưng yến cho bé 1 tuổi
Chế biến yến chưng cho trẻ 1 tuổi đòi hỏi sự đảm bảo về dinh dưỡng cần thiết và việc tuân thủ nguyên tắc “ăn chín, uống sôi”. Trong giai đoạn này, trẻ thường có nguy cơ biếng ăn, có thể dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng và tăng cân chậm. Vì vậy, ngoài bữa ăn chính, bạn có thể tích hợp yến chưng vào các bữa ăn phụ cho bé.
Các phương pháp nấu yến cho bé 1 tuổi có thể bao gồm nấu cháo yến, chế biến cơm nghiền, và thêm vào đó một số nguyên liệu như dầu cá, cà rốt, bí đỏ. Những thêm vào này không chỉ giúp cải thiện hương vị mà còn kích thích vị giác của bé, khiến bé có trải nghiệm ăn uống thú vị hơn và hứng thú hơn khi thưởng thức bữa ăn.
3. Cách chưng yến cho bé 2 tuổi – 3 tuổi
Cách chế biến yến cho trẻ 2 tuổi, 3 tuổi có thể đa dạng bằng cách kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau. Vì ở độ tuổi này, trẻ đã có đủ răng và khả năng nhảy tốt, cho phép bạn thực hiện các phương pháp chưng tổ yến hoặc nấu yến theo các món cầu kỳ như súp yến, chè yến, tổ yến thịt cua bí đỏ, cháo yến gà xé, hay yến chưng hạt chia, yến chưng táo đỏ cho bé. Tất cả đều là những món ăn đơn giản và dễ làm, phù hợp với khẩu phần ăn uống của trẻ ở độ tuổi này.
4 Công Thức Nấu Tổ Yến Cho Bé Ăn Ngon
1. Cách chưng yến với táo đỏ cho bé 3 tuổi
Nguyên liệu để làm yến chưng táo đỏ cho bé bao gồm:
- 1-2 gram tổ yến tinh chế
- 2-4 quả táo đỏ
- Đường phèn vàng Organic
- Vài lát gừng mỏng hoặc 2 lá dứa
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể thực hiện việc chế biến yến chưng táo đỏ cho bé theo các bước sau:
Bước 1: Ngâm yến trong nước sôi để nở mềm trong khoảng 30-45 phút. Sau đó, xé nhỏ sợi yến để khi chưng, yến chín đều hơn. Sử dụng ray lọc để loại bỏ nước ngâm yến.
Bước 2: Rửa sạch táo đỏ, loại bỏ hạt và nấu táo đỏ cho đến khi nở mềm. Nếu sử dụng lá dứa, thì hãy đun chung với táo đỏ và sau đó lấy nước này để chưng cùng với yến.
Bước 3: Sau khi táo đỏ đã mềm, đặt chúng vào thố chưng. Sau đó, thêm yến và vài lát gừng lên trên. Chưng với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút.
Bước 4: Sau 20 phút chưng, thêm đường phèn vào chưng và tiếp tục chưng thêm 5-7 phút cho đến khi đường tan hết. Bạn có thể sử dụng món ăn này ngay sau khi chế biến xong.
Ngoài ra, bạn có thể dùng công thức này làm yến chưng táo đỏ hạt chia cho bé, thì sau khi chưng xong bạn chỉ cần rắc hạt chia vào thố và ủ yến tầm 5 phút là thưởng thức ngay được rồi.
2. Cách chưng yến tươi cho bé với đường phèn
Cách chưng yến đường phèn cho bé không chỉ cực kỳ đơn giản mà còn rất phù hợp cho các bé từ 7 tháng tuổi đến 1 tuổi, giúp mẹ bỉm tiết kiệm thời gian. Để làm tổ yến chưng đường phèn cho bé, bạn sẽ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 1-2 gram Tổ yến sào (nên sử dụng yến tinh chế để tiết kiệm thời gian)
- Đường phèn vàng nguyên chất
- Nước sôi để nguội
- 1 vài lát gừng hoặc lá dứa để khử vị tanh của yến
Quy trình chưng tổ yến tươi đường phèn cho bé như sau:
Bước 1: Ngâm yến trong nước sôi để nở mềm trong 30-45 phút, sau đó xé nhỏ sợi yến và sử dụng ray lọc để loại bỏ nước ngâm yến.
Bước 2: Đặt yến vào thố chưng và đổ nước ngập yến, sau đó thêm gừng hoặc lá dứa vào. Chưng cách thuỷ trong vòng 20 phút với lửa nhỏ. (Lưu ý: Bật lửa lớn để nước trong nồi sôi đến khoảng 85 độ, sau đó hạ lửa nhỏ khi chưng).
Bước 3: Sau 20 phút chưng, thêm đường phèn vào và tiếp tục chưng thêm 5-7 phút cho đến khi đường tan hết. Món ăn sẽ hoàn tất và sẵn sàng phục vụ bé.
3. Cách nấu cháo yến cho bé với hạt sen
Để nấu tổ yến cho bé ngon và đầy đủ dưỡng chất, bạn có thể kết hợp thêm tinh bột và một số nguyên liệu dinh dưỡng khác như hạt sen, đậu xanh,… Dưới đây là công thức nấu cháo yến với hạt sen mà Nest Vui muốn giới thiệu:
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cháo yến hạt sen:
- 1-2 gram tổ yến tinh chế, yến thô hoặc yến vụn làm sạch (để tiết kiệm thời gian, nên sử dụng yến tinh chế)
- 50 gram gạo nếp
- 10-20 gram hạt sen tươi
- Nước sôi để nguội
- Gia vị
Các bước làm cháo yến hạt sen:
Bước 1: Ngâm yến trong nước sôi để nở mềm trong 30-45 phút. Sau đó, sử dụng ray lọc để loại bỏ nước ngâm yến. Nếu chế biến cho bé dưới 1 tuổi, bạn có thể đem yến xay nhuyễn.
Bước 2: Rửa sạch gạo nếp và hạt sen, loại bỏ tim sen.
Bước 3: Luộc sơ hạt sen trong khoảng 5 phút và sau đó lượt bỏ nước.
Bước 4: Nấu hạt sen và gạo với nước sôi để nguội đến khi chín mềm (khoảng 45 phút).
Bước 5: Múc một lượng cháo vừa đủ cho bé ăn, nêm thêm gia vị và đợi cho cháo bớt nóng (khoảng 70-80 độ C), sau đó thêm yến vào và chưng cách thuỷ thêm 15-20 phút để yến chín đều là hoàn tất.
Chưng xong, bạn có thể ủ cháo cho đến khi thố ấm nhẹ rồi cho bé ăn.
4. Cách nấu yến sào cho bé với bí đỏ, thịt cua
Để nấu yến sào cho bé với bí đỏ thịt cua, tạo ra một món ăn dặm cực kỳ bổ dưỡng, tuy nhiên, công thức này đòi hỏi khá nhiều nguyên liệu. Hãy lưu lại để thực hiện ngay sau đây nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị để hấp tổ yến cho bé như sau:
- 1-2 gram tổ yến tinh chế
- 50 gram bí đỏ
- 1/2 muỗng cà phê bột năng (bột bắp)
- 10 gram thịt cua
- 200 gram xương gà hoặc xương heo
- 1/2 lòng trắng trứng
- 10 gram thịt dăm bông
- Gia vị
- Nước sôi để nguội
Lưu ý: Bạn có thể thực hiện công thức này theo các bước sau:
- Ngâm tổ yến trong nước sôi để nở mềm.
- Hấp bí đỏ và xương gà (hoặc xương heo) cho đến khi chín mềm.
- Xay nhuyễn bí đỏ và xương đã hấp.
- Trong một nồi, trộn tổ yến đã ngâm mềm, bí đỏ xay nhuyễn, bột năng, thịt cua, lòng trắng trứng, thịt dăm bông, gia vị.
- Đun nóng nước sôi trong nồi hấp.
- Đặt hỗn hợp từ tổ yến và các nguyên liệu đã trộn vào nồi hấp, hấp trong khoảng 15-20 phút cho đến khi chín.
Bằng cách này, bạn sẽ có ngay một món ăn dặm dinh dưỡng cho bé với yến sào, bí đỏ và thịt cua.
Cách chế biến tổ yến sào cho bé với thịt cua và bí đỏ có thể thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Nấu nước dùng từ xương gà (hoặc xương heo).
Bước 2: Sơ chế yến – Ngâm yến trong nước sôi để nở mềm trong 30-45 phút, sau đó xé nhỏ sợi yến và lọc bỏ nước ngâm.
Bước 3: Đặt yến vào thố với nước sôi để nguội, sau đó đậy nắp và chưng yến cách thuỷ trong khoảng 20 phút.
Bước 4: Gọt vỏ và ruột của bí đỏ, sau đó thái nhỏ và nấu bí đỏ trong 10 phút. Sau đó, xay nhuyễn bí đỏ.
Bước 5: Chiết nước dùng gà (hoặc heo) khoảng 60ml, sau đó đổ bí đỏ xay nhuyễn vào. Khi nước sôi, thêm thịt cua và dăm bông, khuấy đều.
Bước 6: Cho ít nước hoà tan bột ngô, sau đó vừa đổ vừa khuấy vào nồi nước dùng cho đến khi hỗn hợp sánh lại.
Bước 7: Thêm lòng trắng trứng và khuấy đều cho tơi rồi tắt bếp.
Bước 8: Tiếp tục đổ yến đã chưng sẵn vào và nêm nếm thêm gia vị là hoàn tất.
LƯU Ý: Yến dễ mất chất dinh dưỡng khi ở nhiệt độ cao quá lâu, do đó khi nấu yến sào cho bé, hạn chế nấu yến trực tiếp trên lửa. Thay vào đó, nên chưng cách thuỷ hoặc nấu xong rồi mới thêm yến đã chưng sẵn vào.
Câu hỏi thường gặp về nấu chưng Yến cho trẻ nhỏ:
Sử dụng đúng cách chưng yến cho bé và kết hợp với một số nguyên liệu khác sẽ giúp giữ lại hoàn toàn chất dinh dưỡng có trong yến và giúp bé ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên cũng khá nhiều bà mẹ băn khoăn:
Yến chưng thích hợp cho bé từ bao nhiêu tháng tuổi?
Theo chuyên gia từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, sữa mẹ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi để hỗ trợ phát triển. Khi bé đạt đến 6 tháng, là thời điểm lý tưởng để bắt đầu thực hành ăn dặm, do lượng Protein trong sữa mẹ giảm và kháng thể tăng cao hơn so với 6 tháng đầu tiên. Vì vậy, khi bé đạt 7 tháng và có dấu hiệu tăng trưởng chậm, sử dụng yến sào có thể giúp kích thích sự phát triển của não và xương khớp.
Tác dụng của việc chưng tổ yến cho bé là gì?
Chưng tổ yến cho bé ăn dặm cung cấp hàm lượng Protein, cũng như nhiều khoáng chất quan trọng như Fe, Ca, Cr, Mn và nhiều loại Acid Amin khác. Đối với trẻ tăng trưởng chậm, việc chưng, hấp, nấu tổ yến có thể là một cách quan trọng để hỗ trợ sự phát triển toàn diện của trẻ.
Khi nào là thời điểm thích hợp để bé ăn yến chưng?
Thời điểm tốt nhất để bé ăn yến chưng là trong các bữa ăn ăn phụ, nên tránh sử dụng yến chưng cùng các bữa ăn chính. Cụ thể, bạn có thể cho bé ăn yến chưng vào các khung giờ như 9h sáng, 14h chiều, hoặc 16h chiều.
Liều lượng yến chưng sẵn cho bé mỗi ngày là bao nhiêu là tốt?
Liều lượng tổ yến thích hợp cho bé từ 7 tháng đến 12 tháng là khoảng 0.5-1g yến (khô)/lần ăn. Bé từ 1 đến 3 tuổi có thể dùng tối đa 1.5g/ngày và từ 3-10 tuổi có thể dùng tối đa 2g yến/ngày. Có thể sử dụng mỗi ngày hoặc dùng cách 2-3 ngày 1 lần.
Cách chưng yến ngon cho bé như thế nào để đảm bảo đủ dưỡng chất?
Để đảm bảo bé phát triển tốt nhất, bạn có thể nghiên cứu cách chưng yến sao cho đủ 4 thành phần: đạm, vitamin, chất béo và tinh bột. Tổ yến sào đã chứa 2 thành phần là đạm và vitamin, chỉ cần thêm tinh bột và chất béo vào khẩu phần ăn của bé để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất.