6 lợi ích của Đông Trùng Hạ Thảo dựa trên khoa học

Đông trùng hạ thảo được biết đến nhiều trong Y học cổ truyền đặc biệt ở Trung Quốc và đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị nhiều bệnh về sức khỏe. Mặc dù nấm có triển vọng trong nhiều lĩnh vực, nhưng vẫn có rất ít nghiên cứu về tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với con người. Do đó, cần có thêm nhiều nghiên cứu trước khi các chuyên gia có thể đưa ra bất kỳ khuyến nghị nào.

đông trùng hạ thảo

1. Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo, thuộc một chi nấm ký sinh, phát triển trên cơ thể ấu trùng của côn trùng. Khi nấm ký sinh này tấn công vật chủ, chúng thay thế mô của nó và phát triển ra những thân dài, mảnh mọc bên ngoài cơ thể vật chủ. Phần còn lại của côn trùng và nấm được thu hái bằng tay, phơi khô và được sử dụng trong Y học cổ truyền Trung Quốc trong hàng nghìn năm để điều trị mệt mỏi, sức khỏe yếu, hoặc bổ thận và tăng ham muốn tình dục. Sản phẩm chứa chiết xuất từ đông trùng hạ thảo đang ngày càng trở nên phổ biến do được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trong số hơn 400 loài đông trùng hạ thảo được phát hiện, có hai loài trở thành tâm điểm của nghiên cứu sức khỏe: Cordyceps sinensis và Cordyceps militaris. Tuy nhiên, phần lớn kết quả nghiên cứu này chỉ giới hạn ở động vật hoặc phòng thí nghiệm, vì vậy các chuyên gia y tế hiện không thể đưa ra kết luận chính xác về tác động của chúng đối với con người. Tuy nhiên, tiềm năng lợi ích sức khỏe của chúng là rất hứa hẹn.

2. Lợi ích của đông trùng hạ thảo

2.1. Đông trùng hạ thảo có thể tăng hiệu suất tập thể dục

Đông trùng hạ thảo được biết đến với khả năng hỗ trợ cơ thể tăng cường sản xuất phân tử adenosine triphosphate (ATP), chất cần thiết để cung cấp năng lượng cho cơ bắp, nhằm cải thiện cách cơ thể sử dụng oxy, đặc biệt là trong quá trình tập thể dục.

Một nghiên cứu trên 30 người lớn tuổi khỏe mạnh đã kiểm tra tác động của đông trùng hạ thảo bằng cách sử dụng xe đạp tĩnh. Những người tham gia đã sử dụng 3 gam mỗi ngày của dòng Đông trùng hạ thảo tổng hợp CS-4 hoặc một viên thuốc giả dược trong sáu tuần. Kết quả cho thấy, VO2 tối đa đã tăng 7% ở nhóm sử dụng CS-4, trong khi nhóm sử dụng viên giả dược không có thay đổi. VO2 tối đa là phép đo quan trọng để xác định mức độ thể chất.

Trong một nghiên cứu khác, 20 người lớn tuổi khỏe mạnh đã sử dụng 1 gam CS-4 hoặc một viên thuốc giả dược trong 12 tuần. Mặc dù không có sự thay đổi về VO2 tối đa ở cả hai nhóm, những người sử dụng CS-4 đã có cải thiện về hiệu suất tập thể dục.

Nghiên cứu khác về hiệu ứng của hỗn hợp nấm ký sinh chứa đông trùng hạ thảo đối với hiệu suất tập thể dục ở nhóm người trẻ tuổi cho thấy sau ba tuần, VO2 tối đa tăng 11% so với nhóm dùng giả dược.

Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng đông trùng hạ thảo không mang lại hiệu quả trong việc cải thiện hiệu suất tập thể dục ở các vận động viên được đào tạo.

2.2. Tính chất chống lão hóa

Người cao tuổi thường ưa chuộng sử dụng Đông trùng hạ thảo để giảm cảm giác mệt mỏi, tăng cường sức mạnh và khám phá lợi ích trong việc hỗ trợ ham muốn tình dục. Theo các nghiên cứu, hàm lượng chất chống oxy hóa trong đông trùng hạ thảo có thể giúp giải thích khả năng chống lão hóa tiềm năng của loại nấm này.

Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng đông trùng hạ thảo có thể tăng cường chất chống oxy hóa, góp phần cải thiện trí nhớchức năng tình dục. Chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn tổn thương tế bào bằng cách ổn định các gốc tự do, mà có thể gây ra bệnh tật và quá trình lão hóa.

Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng đông trùng hạ thảo có thể kéo dài tuổi thọ của ruồi giấm, làm tăng niềm tin vào khả năng của chúng trong việc chống lại quá trình lão hóa.

Tuy nhiên, vẫn chưa có đủ bằng chứng khoa học để xác nhận liệu đông trùng hạ thảo có những lợi ích chống lão hóa tương tự ở người hay không.

2.3. Tác dụng chống khối u tiềm năng

Tiềm năng của Đông trùng hạ thảo trong việc làm chậm sự phát triển của các khối u đã thu hút sự quan tâm đáng kể trong những năm gần đây. Các nhà nghiên cứu tin rằng Đông trùng hạ thảo có thể thể hiện các tác động chống khối u theo nhiều cách, như được chứng minh qua kết quả trong ống nghiệm. Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có khả năng ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư ở người, bao gồm ung thư phổi, ung thư ruột kết, ung thư daung thư gan.

Các nghiên cứu thực hiện trên chuột sử dụng Đông trùng hạ thảo đã cho thấy tác dụng chống khối u đối với ung thư hạch, ung thư hắc tố và ung thư phổi. Đông trùng hạ thảo cũng có thể đảo ngược các tác dụng phụ liên quan đến quá trình điều trị ung thư. Một trong những tác dụng phụ này là giảm bạch cầu.

Cần phân biệt rõ ràng giữa bạch cầu ung thư và giảm bạch cầu. Khi bạch cầu giảm, sự giảm số lượng tế bào bạch cầu sẽ làm giảm khả năng bảo vệ của cơ thể và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Tác động của Đông trùng hạ thảo đối với chuột mắc chứng giảm bạch cầu sau khi tiếp xúc với tia X và điều trị bằng Taxol, một loại thuốc hóa trị liệu phổ biến, đã được chứng minh. Hơn nữa, Đông trùng hạ thảo cũng đã đảo ngược tình trạng giảm bạch cầu. Từ đó, cho thấy Đông trùng hạ thảo có thể giúp giảm các biến chứng liên quan đến một số phương pháp điều trị ung thư. Tuy nhiên, quan trọng nhất, những nghiên cứu này được thực hiện trên động vật và trong ống nghiệm, không phải trên con người, nên các chuyên gia y tế hiện không thể đưa ra kết luận về tác động của Đông trùng hạ thảo đối với giảm bạch cầu và phát triển khối u ở con người.

2.4. Đông trùng hạ thảo có tác dụng giúp quản lý bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh đái tháo đường, một tình trạng do cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc không phản ứng đúng với insulin, dẫn đến việc không thể chuyển đường glucose vào tế bào để tạo năng lượng.

Khi cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc không phản ứng đúng với nó, glucose không thể nhập vào tế bào, do đó nó sẽ tích tụ trong máu. Theo thời gian, sự tăng của glucose trong máu có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vì vậy, việc kiểm soát lượng đường trong máu là quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

Đông trùng hạ thảo có khả năng giữ cho hàm lượng đường trong máu ổn định và khỏe mạnh bằng cách mô phỏng hoạt động của insulin. Trong một số nghiên cứu trên chuột mẫu bị bệnh tiểu đường, Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh giảm lượng đường trong máu.

Nhiều bằng chứng nghiên cứu cũng cho thấy rằng Đông trùng hạ thảo có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh thận, một biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường. Trong một tổng hợp của 22 nghiên cứu với 1.746 người mắc bệnh thận mãn tính, những người được bổ sung Đông trùng hạ thảo đã có sự cải thiện trong chức năng thận.

Tuy nhiên, các tác giả của bài tổng quan lưu ý rằng nhiều nghiên cứu có chất lượng thấp, do đó không thể đưa ra kết luận chính xác về tác động của Đông trùng hạ thảo đối với chức năng thận ở người mắc bệnh thận mãn tính.

2.5. Lợi ích có thể có đối với sức khỏe tim mạch

Đông trùng hạ thảo sử dụng điều trị chứng loạn nhịp tim được chấp thuận ở Trung Quốc, tình trạng nhịp tim quá chậm, quá nhanh hoặc không đều. Nghiên cứu cho thấy Đông trùng hạ thảo làm giảm đáng kể chấn thương tim ở đối tượng mắc bệnh thận mãn tính. Tổn thương tim do bệnh thận mãn tính được cho là làm tăng nguy cơ suy tim, vì vậy việc giảm những tổn thương này có thể giúp tránh được kết quả này.

đông trùng hạ thảo tốt cho tim mạch

Một số nghiên cứu cho thấy đông trùng hạ thảo có lợi với tim mạch

Những phát hiện lợi ích cho tim mạch của Đông trùng hạ thảo có thể xuất phát từ hàm lượng adenosine trong nó. Ngoài ra, Đông trùng hạ thảo cũng có thể có tác dụng có lợi đối với hàm lượng cholesterol. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó giảm cholesterol LDL – một yếu tố có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách dẫn đến sự tích tụ cholesterol trong động mạch. Một số nghiên cứu trên chuột cũng đã chứng minh rằng Đông trùng hạ thảo giảm mức chất béo trung tính.

Triglyceride, một loại chất béo có mặt trong máu, có mức độ cao liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, vẫn còn thiếu đủ bằng chứng để xác định liệu Đông trùng hạ thảo có lợi cho sức khỏe tim mạch ở con người hay không.

2.6. Có thể giúp chống lại chứng viêm

Việc sử dụng đông trùng hạ thảo được cho là có khả năng chống lại chứng viêm trong cơ thể. Mặc dù một số chứng viêm có ích cho cơ thể, nhưng việc xuất hiện quá nhiều có thể dẫn đến các bệnh như bệnh tim và ung thư.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi các tế bào của con người tiếp xúc với đông trùng hạ thảo, các protein đặc biệt có khả năng làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể sẽ bị ức chế.

Nhờ những tác dụng tiềm năng này, các nhà nghiên cứu tin rằng đông trùng hạ thảo có thể được sử dụng như một loại thuốc hoặc chất bổ sung chống viêm hữu ích.

Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có tác dụng giảm viêm trong đường hô hấp của chuột, làm cho nó trở thành một phương pháp tiềm năng cho bệnh hen suyễn. Tuy nhiên, các loại nấm này có vẻ kém hiệu quả hơn so với các loại thuốc thường được kê đơn để giảm đau cho các vùng bị viêm trên cơ thể.

Đông trùng hạ thảo cũng có thể phát huy hiệu quả của nó khi sử dụng tại chỗ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bôi đông trùng hạ thảo tại chỗ trên chuột giảm viêm da, chứng tỏ thêm đặc tính chống viêm của nó. Tuy nhiên, các đặc tính chống viêm tiềm ẩn của Đông trùng hạ thảo vẫn chưa được quan sát thấy ở người.

đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo cũng có tác dụng kháng viêm

3. Uống bổ sung đông trùng hạ thảo

Uống đông trùng hạ thảo có những tác dụng gì đối với sức khỏe? Phần lớn người sử dụng nâng cao đông trùng hạ thảo, với liều lượng thường được nghiên cứu trên người là 1.000–3.000 mg mỗi ngày. Khoảng liều này không gây ra các tác dụng phụ đáng kể và đã được xác định mang lại một số lợi ích sức khỏe nhất định.

Đối với tác dụng phụ và tính an toàn, hiện chưa có nghiên cứu nào kiểm tra độ an toàn của đông trùng hạ thảo trên người. Tuy nhiên, sử dụng lâu dài trong Y học cổ truyền Trung Quốc cho thấy nó không độc hại. Chính phủ Trung Quốc đã công nhận và phê duyệt để sử dụng trong bệnh viện, xác nhận nó là một loại thuốc tự nhiên và an toàn.

Các nghiên cứu trên động vật và trong môi trường phòng thí nghiệm chỉ ra rằng đông trùng hạ thảo có tiềm năng cải thiện sức khỏe tim mạch, chống viêm, ngăn chặn ung thư, giúp kiểm soát tiểu đường và chống lại quá trình lão hóa. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu này chưa đạt chất lượng cao, và kết quả hiện tại không thể áp dụng rộng rãi cho con người. Mặc khác, đã có các nghiên cứu trên người về tác dụng của Đông trùng hạ thảo đối với hiệu suất tập thể dục. Các loại nấm này có khả năng tăng cường sử dụng năng lượng và oxy trong quá trình tập thể dục. Hiện chưa có sự thống nhất về liều lượng phù hợp để đạt được những lợi ích sức khỏe tiềm năng hoặc về mức độ an toàn khi sử dụng đông trùng hạ thảo.

Nguồn tham khảo: healthline.com

Xem thêm về Yến