Chưng Yến Táo Đỏ Hạt Sen – Mê Hoặc Vị Giác Bắt Kịp Xu Hướng Ẩm Thực

Chưng yến táo đỏ hạt sen  hương vị thơm ngon và bổ dưỡng, đảm bảo giữ trọn chất dinh dưỡng. Mời bạn cùng Yến cung đình  khám phá cách chưng yến đường phèn táo đỏ hạt sen để tận hưởng hương vị ngon miệng và lợi ích sức khỏe đặc biệt!

Bí kíp chưng yến táo đỏ hạt sen ngon tuyệt

Để thưởng thức món yến chưng táo đỏ hạt sen thơm ngon và bổ dưỡng nhất, hãy lưu lại ngay trong “sổ tay món ngon” cách làm tổ yến chưng đường phèn với táo đỏ hạt sen theo những bước dưới đây!

 Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Để làm tổ yến chưng hạt sen táo đỏ bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 1 tai Tổ yến sào tầm 10g 
  • Tầm 40-50g táo đỏ (Khoảng 5 – 7 quả nhỏ, 4 quả lớn).
  • 30g Hạt sen khô hoặc 80g hạt sen tươi (gia giảm tuỳ sở thích).
  • Đường phèn vàng Organic 4-6 muỗng (tuỳ khẩu vị gia đình).
  • Một vài lát gừng hoặc 5-6 lá dứa để khử mùi tanh của yến.
  • Nước sôi để nguội khoảng 500ml (nếu muốn ăn yến đặc) hoặc 750ml-1000ml (nếu muốn dùng yến loãng).
  • Một chiếc khăn mỏng.
  • Nồi chưng yến hoặc thố chưng tuỳ các bạn lựa chọn.
nguyên liệu làm yến chưng hạt sen táo đỏ
nguyên liệu làm yến chưng hạt sen táo đỏ

Sau khi đầy đủ nguyên liệu ta đem sơ chế chúng:

Đầu tiên các bạn cần sơ chế tổ yến  cần NGÂM với nước để nó mềm và nở đều trong khoảng 30 phút – 1 giờ đồng hồ rồi sau đó lọc yến qua ray (kiểm tra độ nở và độ mềm của yến trước khi vớt ra).

Tiếp tục, sơ chế hạt sen bằng cách ngâm 30 phút (nếu hạt sen khô) và rửa sạch (nếu hạt sen tươi), tiếp đến nấu hạt sen đến khi mềm là được. (Nếu sử dụng lá dứa bạn cho vào nấu cùng hạt sen luôn nhé).

Khi thử thấy hạt sen đã mềm, bạn cho táo đỏ vào nồi rồi tiếp tục đun với lửa nhỏ tầm 10-15 phút rồi tắt bếp.

Chưng yến

  • Đầu tiên, sắp xếp hạt sen, táo đỏ, yến và gừng cắt lát vào thố chưng theo thứ tự. Sau đó, đổ khoảng 500 ml nước vào thố. Chuẩn bị một nồi và lót một lớp khăn mỏng ở dưới, sau đó đặt thố yến lên trên.
  • Tiếp theo, đổ nước vào nồi sao cho lượng nước chiếm khoảng 1/3 chiều cao của thố. Chưng yến trên lửa nhỏ trong vòng 20 phút, sau đó thêm đường phèn vào. Tiếp tục chưng thêm 10 phút nữa để đảm bảo hương vị độc đáo và thơm ngon.

Thành phẩm

Khi hoàn thành thì bạn đã có được món yến táo đỏ hạt sen thơm ngon bổ dưỡng rồi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của đường phèn, mùi thơm của táo đỏ và hạ sen cùng với sợi yến mềm dễ ăn.

Trong quá trình chưng yến táo đỏ hạt sen với đường phèn, hãy chú ý đến những điểm quan trọng sau đây:

  • Lựa chọn Nồi Điện Chưng Yến: Để tiết kiệm thời gian, hãy ưu tiên sử dụng nồi chưng yến hoặc thố chưng yến điện. Điều này giúp duy trì lượng nhiệt độ vừa phải, giữ nguyên dinh dưỡng của món ăn.
  • Chọn Sen Chất Lượng: Chọn sen ngon, không mốc và có màu trắng để đảm bảo hương vị thơm ngon của yến chưng táo đỏ hạt sen.
  • Chọn Táo Tàu Khô Chất Lượng: Chọn táo tàu khô có màu đỏ, tránh loại táo màu đen. Ngâm táo trong nước ấm để làm sạch và làm mềm, đồng thời tránh mất chất yến khi chưng.
  • Thời Điểm Ăn Hợp Lý: Để cơ thể hấp thụ tốt nhất, nên ăn yến chưng táo đỏ hạt sen vào buổi sáng, trưa hoặc chiều trước bữa ăn chính, khoảng 30 phút. Tránh sử dụng vào buổi tối.
  • Không Sử Dụng Chất Phụ Gia: Cách chưng yến đường phèn hạt sen táo đỏ này không chứa chất phụ gia hay bảo quản, nên hạn chế sử dụng trong khoảng 7-10 ngày và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Như vậy, là Yến cung đình đã hướng dẫn các bạn cách chưng yến táo đỏ hạt sen đơn giản tại nhà rồi đấy, tiếp theo cùng tham khảo thêm một số lưu ý cũng như cách bảo quản yến sào táo đỏ hạt sen ngay sau đây nhé!

Xem thêm về Yến