Bật Mí Thực Phẩm Dành Cho Phụ Nữ Sau Sinh

Bạn đã biết rằng việc duy trì một chế độ dinh dưỡng phù hợp là quan trọng trong giai đoạn mang thai. Tuy nhiên, cũng không kém quan trọng là giai đoạn sau khi sinh, khi cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng để nhanh chóng hồi phục sức khỏe và cung cấp nguồn sữa dồi dào cho con. Dưới đây là một số loại thực phẩm mà bà bầu nên tích hợp vào chế độ dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai để bảo vệ sức khỏe.

1. Tổng hợp thực phẩm nên dùng sau sinh:

Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin về thực phẩm quan trọng cho phụ nữ sau khi sinh.

loi-ich-cua-yen-sao-doi-voi-suc-khoe
lợi ích của yến sào đối với sức khỏe

Sau khi sinh, phụ nữ cần tăng cường năng lượng, và việc nghỉ ngơi và chăm sóc sức khỏe là rất quan trọng. Chế độ dinh dưỡng sau sinh đóng vai trò quan trọng, với khuyến cáo nạp khoảng 2.550 Kcal/ngày để đảm bảo cung cấp đủ sữa cho con bú.

Đối với những người mẹ gặp khó khăn trong việc sản xuất sữa, việc bổ sung dưỡng chất và kích thích tuyến sữa là cần thiết. Canh móng giò, canh đu đủ xanh nấu cùng thịt gà, cơm nếp, và thịt gà là những lựa chọn tốt để duy trì lượng đạm động vật và đảm bảo tiết sữa đủ cho con bú.

Mẹ cũng nên bổ sung nguồn đạm thực vật như hạt và đậu để hấp thụ tốt vitamin tan trong dầu và đồng thời cung cấp đủ năng lượng cho mẹ bầu sau sinh.

Chất béo chiếm khoảng 25-30% năng lượng hàng ngày, và có thể lấy từ rau xanh, dầu ô liu, mỡ cá, với vai trò quan trọng đối với sự phát triển não bộ và thị lực của bé.

Yến sào hoặc yến chưng là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như protein, axit amin, và khoáng chất quan trọng cho cơ thể sau sinh. Việc ăn yến sào mỗi tháng có thể giúp cung cấp Lysine, hỗ trợ hấp thụ canxi, củng cố khung xương và ngăn chặn lão hóa cột sống.

Phụ nữ sau khi sinh cần hấp thụ đạm động vật từ thịt đỏ, trứng, cá, hải sản, với mức khoảng 70-80 gram protein mỗi ngày, đảm bảo lượng protein động vật chiếm hơn 35% tổng lượng thức ăn.

Lượng lipid cần nạp hàng ngày là từ 55-64 gram, với tỉ lệ lipid động vật chiếm khoảng 60%, giúp cơ thể hấp thụ vitamin A, D, E, K.

Bổ sung chất sắt từ thịt đỏ, cá, trứng, ngũ cốc là quan trọng để phục hồi lượng máu đã mất. Nếu cần, mẹ có thể sử dụng viên uống sắt.

Các chất kẽm và vitamin A từ sữa, gan, trứng cũng giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ. Việc ăn rau dền, đu đủ, bí đỏ, cà chua cũng hỗ trợ chuyển hóa vitamin A.

Khuyến nghị bổ sung vitamin A khoảng 200.000 UI trong một tháng sau khi sinh để đảm bảo đủ lượng vitamin A.

Canxi là chất cần thiết, và sữa tươi ít béo, hải sản, cá là nguồn canxi phong phú trong chế độ dinh dưỡng sau sinh.

2. Những điều cần lưu ý đối với sức khỏe thai phụ sau sinh

Vận động hợp lý

Trong tuần đầu tiên sau khi sinh, việc nghỉ ngơi đủ và mặc quần áo ấm là rất quan trọng để tránh cảm lạnh. Do cơ thể còn yếu, mẹ bầu cần hạn chế đi lại và tránh hoạt động vận động mạnh. Sau khoảng một tuần, mẹ bầu có thể bắt đầu di chuyển nhẹ nhàng, nhưng cũng cần tránh vận động thể lực quá mức, vì điều này có thể không tốt cho sức khỏe.

Cho con bú trong nửa tiếng đầu sau khi sinh

Việc cho con bú có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mẹ sau khi sinh. Một lời khuyên quan trọng là để cổ tử cung hồi phục và tránh chảy máu, mẹ nên cho trẻ bú sớm trong khoảng nửa tiếng sau khi sinh. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trẻ được bú sữa mẹ trong giờ đầu tiên có khả năng sống sót cao hơn so với những trẻ được bú sau vài giờ.

Vệ sinh cá nhân sau khi sinh

Vệ sinh cá nhân là một phần quan trọng không thể bỏ qua sau khi sinh, đặc biệt là vùng kín đã bị tổn thương. Nếu không được vệ sinh đúng cách, có nguy cơ mắc viêm nhiễm. Thời gian sản dịch có thể kéo dài từ 1-2 tuần hoặc thậm chí lâu hơn 20 ngày, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Để bảo vệ vùng kín, mẹ nên thường xuyên thay băng vệ sinh sau mỗi 3-4 giờ để tránh viêm nhiễm. Khi vệ sinh, nên sử dụng nước ấm thay vì dung dịch muối sinh lý hoặc bất kỳ dung dịch vệ sinh nào khác, để lau rửa nhẹ nhàng và tránh chà xát mạnh, tránh tổn thương vùng kín. Sau khi rửa, nên sử dụng khăn bông vệ sinh để đảm bảo sự sạch sẽ khi lau, tránh sử dụng khăn ướt hoặc khăn lau thơm, vì chất hóa học trong sản phẩm có thể gây viêm nhiễm.

Xem thêm về Yến